Trở về đầu

foto1 foto2 foto3 foto4 foto5
Giảng viên
Nguyễn Tô Sơn - Thủ khoa Đại học Sư phạm Hà Nội
ĐT: 091.333.2869

HỌC TIN CÙNG THỦ KHOA

Thành công không phải đích đến, mà là cả một hành trình

Tìm kiếm

Mời các bạn xem nội dung trên Trang chủ của Đại học Sư phạm Hà Nội tại: Click here

(DVT.vn) - Thủ khoa đầu vào và đầu ra ở Đại học Sư phạm Hà Nội, Nguyễn Tô Sơn còn có nhiều công trình khoa học có giá trị. Nhắc đến công lao dạy dỗ của các thầy cô, Tô Sơn xúc động: “Suy nghĩ theo em trong suốt cuộc đời này, đó là sự biết ơn thầy cô, những người đã dìu dắt, định hướng cho em trong học tập, trên bước đường làm khoa học. Chính các thầy cô đã giúp em nhận thức được khả năng của bản thân, và từ đó cho em con đường đi chính xác hơn, phù hợp với xu thế của thời đại”.

  

Lễ nhận bằng tốt nghiệp - Nguyễn Tô Sơn (thứ 3 từ phải sang trái) (ảnh: Kiên Viên)
 
Ngày 2/6/2011 là một ngày không thể nào quên đối với tân Thủ khoa Nguyễn Tô Sơn, khi được nhận tấm bằng tốt nghiệp hạng ưu từ tay thầy Hiệu trưởng. Với những thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu khoa học, Tô Sơn được coi là sinh viên tiêu biểu cho tuổi trẻ trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong những năm gần đây.

Tôi gặp Tô Sơn tại một quán café trong khuôn viên của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ấn tượng đầu tiên của tôi về Tô Sơn, đó là một chàng trai dí dỏm, hòa đồng với mọi người. Càng nói chuyện, tôi càng bị thu hút bởi câu chuyện về bước đường hướng tới thành công của anh.

Tô Sơn là một trong số ít sinh viên đạt cả hai danh hiệu Thủ khoa “đầu vào” và “đầu ra” khoa Công nghệ Thông tin của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Nhờ sự cần cù, kiên trì, có một kế hoạch học tập khoa học và niềm say mê đặc biệt với ngành công nghệ thông tin, Nguyễn Tô Sơn đã giành được rất nhiều giải thưởng cao: Giải Nhất giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ lần thứ 21, với đề tài “Tái hiện mạng lưới trao đổi chất bằng phương pháp khai phá dữ liệu”; Giải Nhất giải thưởng sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) lần thứ 18; Giải Ba Olympic Tin học sinh viên Việt Nam; Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của Trung ương Đoàn năm 2010; Danh hiệu “Tài năng trẻ” trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Đây là những giải thưởng lớn đối với hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Việt Nam.
 
Tô Sơn đã đạt được gần như trọn bộ giải thưởng về nghiên cứu khoa học và là niềm mơ ước của rất nhiều sinh viên. Không những vậy, Tô Sơn còn vượt qua vòng thẩm định đầy khắt khe và đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý cấp học bổng toàn phần đi du học sau đại học. Một cơ hội mới và môi trường học tập mới lại mở ra với chàng sinh viên tài năng này. 
 
Rạng rỡ trong Lễ trao học bổng Odon Vallet cho sinh viên xuất sắc năm 2008
tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (ảnh: Kiên Viên).

Nhắc đến công lao dạy dỗ của các thầy cô, Tô Sơn xúc động: “Suy nghĩ theo em trong suốt cuộc đời này, đó là sự biết ơn thầy cô, những người đã dìu dắt, định hướng cho em trong học tập, trên bước đường làm khoa học. Chính các thầy cô đã giúp em nhận thức được khả năng của bản thân, và từ đó cho em con đường đi chính xác hơn, phù hợp với xu thế của thời đại”.
 
Đối với Tô Sơn, các thầy cô ở Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và ngôi nhà chung - khoa Công nghệ Thông tin - luôn là hình ảnh đẹp nhất để bạn học tập và noi theo. Các thầy cô chính là điểm tựa, là nguồn nuôi dưỡng ước vọng, khát khao mãnh liệt muốn cống hiến của tuổi trẻ. Suy nghĩ của Tô Sơn cũng thật giản dị: “Đã là người con trong ngôi nhà chung ấy thì phải đóng góp phần công sức nhỏ bé của mình để gây dựng…”.
 
Nguyễn Tô Sơn sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học của vùng đất Hải Dương. Cả cha và mẹ của Tô Sơn đều làm trong ngành giáo dục. Năm 2007, là Thủ khoa, đồng thời là cựu học sinh khối chuyên Tin Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi nhưng khi bước chân vào đại học, Tô Sơn cũng gặp không ít khó khăn trong học tập và việc cần phải định hướng riêng cho mình một lĩnh vực để theo đuổi lâu dài.
 
Chính lúc đó, vào năm 2009, Tô Sơn may mắn gặp được TS. Phạm Thọ Hoàn - người thầy hết lòng hướng dẫn, đào tạo và đưa Tô Sơn đến với lĩnh vực Tin-Sinh học. Đây là một lĩnh vực nghiên cứu liên ngành nhằm xây dựng các phương pháp tính toán và chương trình máy tính để phân tích, khai phá các dữ liệu sinh học tiềm ẩn. Lĩnh vực nghiên cứu này còn rất mới mẻ, có nhiều ứng dụng trong thực tiễn ở Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Đây cũng là lĩnh vực được các nhà nghiên cứu thế giới quan tâm.
 
Với một quá trình bền bỉ, kiên trì học tập nghiên cứu và ước mơ cháy bỏng muốn phát triển công nghệ Tin-Sinh học ở Việt Nam lên một tầm cao mới, ngoài niềm vui nhận được học bổng toàn phần và có dự định đi du học ở Pháp, chắc chắn Nguyễn Tô Sơn còn giành được những thành tựu lớn trong khoa học, làm rạng danh đất nước.
 
Ngọc Thành

Theo: dvt.vn 

Giảng viên Nguyễn Tô Sơn, Thủ khoa Đại học Sư phạm Hà Nội. Điện thoại: 091.333.2869